Link Dofollow và Nofollow là gì?

Nếu bạn vừa bắt đầu tìm hiểu về SEO và đang ở giai đoạn đi backlink chắc chắn bạn sẽ nghe qua link Dofollow và Nofollow. Vậy link Dofollow và Nofollow là gì nó có ý nghĩa thế nào trong quá trình SEO website của bạn? Hãy cùng Backlinktop1 tìm hiểu.

Link Dofollow là gì?

Link Dofollow nói theo cách dễ hiểu khi Google index backlink đó sẽ nó sẽ hiểu rằng backink đó là backink đáng được theo dõi vì nó được website nơi bạn đặt backlink mở cửa để mời Google vào. Nhưng cần lưu ý rằng điều này không đồng nghĩa đây là backlink chất lượng vì để trở thành một backlink chất lượng thì backlink đó cần có nhiều yếu tố khác nhau.

Link Nofollow là gì?

Link Nofollow là loại link khi Google index backlink đó nó sẽ ghi nhận “nội dung trong backlink” tồn tại và được nhắc đến trên một website khác. Nhưng nó sẽ “không quan tâm nhiều” đến backlink đó vì thuộc tính backlink Nofollow là khuyên Google không nên xem kỹ bên trong đó có gì chỉ cần lướt qua. Tuy nhiên, nếu như nội dung đó được nhắc đến nhiều lần trên nhiều website khác nhau nó sẽ làm cho Google hiểu rằng nội dung đó khá tốt, khá ok nên được nói đến trên nhiều website và sẽ tác động tích cực đến SEO. Một ví dụ điển hình là khi bạn đi Backlink entity social thông thường tỉ lệ link Nofollow sẽ cao hơn link Dofollow nhưng chất lượng hiệu quả mang lại rất cao.

Nói đến đây có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng link Dofollow hay link Nofollow loại nào bạn nên ưu tiên? Câu trả lời là link Dofollow. Nhưng mình cho bạn một lời khuyên hãy đi backlink Dofollow trên website thật sự chất lượng khi đó backlink sẽ phát huy tối đa chất lượng. Nếu như bạn đặt một backlink Dofollow trên một website kém chất lượng thì khả năng rất cao website bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu. Ví dụ khi so sánh thực tế sức mạnh một backlink Dofollow và Nofollow được đặt trên 2 website có chất lượng tương đương nhau thì với link Dofollow sẽ tốt hơn. Nhưng nếu bạn so sánh 1 link Dofollow và 10 hay 100 link Nofollow thì đó là câu chuyện hoàn toàn khác. Nên nhớ rằng chúng ta cần cả 2 loại link này trong quá trình SEO.

Vai trò của link Dofollow hay link Nofollow đều rất quan trọng trong quá trình SEO. Rất nhiều người phạm phải một sai lầm khi ưu tiên link Dofollow hơn. Điều đó dẫn việc website của bạn càng dễ trở thành một “con mồi” ngon cho những thuật toán Google vì bạn không thể kiểm soát được chất lượng của từng website bạn đi backlink. Có thể tại thời điểm bạn đi website đó thật sự chất lượng nhưng sau một thời gian thì không và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến website của bạn nếu bạn sự dụng link Dofollow. Nói dễ hiểu link Dofollow là khi bạn chơi với một người bạn, người đó tốt thì bạn tốt, người đó xấu thì bạn xấu theo. Thực tế theo kinh nghiệm làm SEO của mình trong nhiều dự án, dù không hề quan tâm tỉ lệ link Dofollow hay link Nofollow nhưng tỉ lệ link Dofollow luôn cao hơn link Nofollow. Và bạn sẽ không có một cách nào có thể kiểm soát chính xác 100% tỉ lệ mong muốn vì bạn không phải là admin của tất cả website nơi bạn đặt backlink. Trừ trường hợp số lượng backlink của bạn rất ít khoảng vài chục backlink. Và nếu với một lĩnh vực SEO cạnh tranh cao website của bạn sẽ không giờ lên TOP chỉ với số lượng backlink ít ỏi đó. Càng quan tâm tỉ lệ link DO và NO là bạn đang giới hạn tài nguyên để đẩy SEO và sẽ càng tốn kém nhiều chi phí để tìm kiếm backlink DO.